Home » Mẹo Vặt Nhà Bếp » Mẹo vặt nấu ăn ngon hơn với các món xào

Mẹo vặt nấu ăn ngon hơn với các món xào

Một số mẹo vặt cho các món xào ngon hơn mà 9999 món ngon mỗi ngày chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn nấu các món xào được ngon và đậm đà hơn.

Với món xào, đồ ăn chín khá nhanh và cần liên tục đảo chúng trong chảo; vì vậy hãy chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng trước khi bắt đầu bật bếp. Đừng bao giờ cố gắng vừa xào vừa chuẩn bị đồ ăn, món xào sẽ chín không đều, hoặc chỗ mặn chỗ nhạt.

-Nếu làm món xào theo công thức nào đó, hãy thái nguyên liệu theo công thức đã hướng dẫn. Nếu không làm theo một hướng dẫn cụ thể nào, hãy thái các nguyên liệu với kích cỡ vừa ăn và đều nhau.
-Tùy món xào làm với nguyên liệu gì, hãy luôn phi thơm hành hoặc tỏi hoặc chút gừng với dầu ăn trước khi trút các nguyên liệu chính vào chảo.

meo-vat-nau-mon-xao-ngon

-Nếu món xào gốm có cả thịt và rau củ, hãy xào thịt trước để thịt chín khoảng 80% thì trút ra đĩa để riêng rồi tiếp tục xào rau. Khi rau gần chín mới đổ lại thịt vào chảo xào cùng. Với cách này thịt không bị chín kỹ quá, và mỗi nguyên liệu vẫn giữ được mùi vị đặc trưng của chúng. Vậy lúc nào là lúc thịt khoảng 80%? Làm sao để bạn xác định được? Đó là khi thịt chuyển màu – ví dụ như khi thịt bò không còn màu đỏ hay thịt heo không còn màu hồng nữa.

-Khi xào thịt, hãy xào với lửa to để thịt se mặt ngoài nhanh và lưu giữ được vị ngọt của thịt bên trong.

-Thời gian xào rau củ phụ thuộc vào độ “đậm đặc” của mỗi loại rau củ bạn chọn; ví dụ như bông cải xanh, cà rốt và cà tím sẽ cần thời gian xào lâu hơn so với những loại rau có lá như rau muống, rau cải… Nếu có thời gian, hãy rửa rau trước khi xào khoảng nửa tiếng, rau sẽ có đủ thời gian để ráo và điều này hạn chế việc rau ra quá nhiều nước khi bạn xào. Tuy nhiên, nếu khi xào rau khô quá bạn cũng nên vẩy thêm chút nước vào để việc xào nấu được dễ dàng hơn.
-Nếu dùng các loại nước sốt để nêm nếm cho món xào, bạn không nên rót sốt trực tiếp lên rau củ mà nên tạo một “chiếc hố nhỏ” giữa chảo bằng cách gạt rau củ lên thành chảo rồi mới rót sốt vào giữa và đảo lại rau cho đều.

Chúc các bạn có được những món xào thật ngon với những mẹo vặt nhỏ này nhé!

Xem thêm: mẹo vặt nhà bếp

  • Có thể bạn sẽ thích:

  • Từ khóa: